หน้าแรก | เศรษฐกิจ-ตลาด-การลงทุน | แฮปปี้แอร์ไม่กลัวเจ๊งเปิดเส้นทางสายการบินกรุงเทพ-โคราช-เชียงใหม่

แฮปปี้แอร์ไม่กลัวเจ๊งเปิดเส้นทางสายการบินกรุงเทพ-โคราช-เชียงใหม่

image

สายการบินน้องใหม่แฮปปี้แอร์เปิดเส้นทางสายการบิน กทม.-โคราช-เชียงใหม่ บินรอบปฐมฤกษ์เมื่อ 19 ส.ค.ที่ผ่านมา เผยช่วงแรกทดลองบิน 3 วันต่อสัปดาห์ คาดหวังมีผู้โดยสารไม่ต่ำกว่า 20 ที่นั่งต่อเที่ยวบิน

ผู้สื่อข่าวโคราชฟอรั่มออนไลน์รายงานว่า เมื่อวัน 19ส.ค.2553 ที่ผ่านมา ที่ท่าอากาศยานนครราชสีมาบ้านหนองเต็ง ต.ท่าช้าง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.นครราชสีมา บริษัทแฮปปี้แอร์ ทราเวมิลเลอร์ส จำกัด สายการบินโดยสารขนาดเล็กของไทย ได้ทำการเปิดเที่ยวบินปฐมฤกษ์เที่ยวแรกในสายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา-เชียงใหม่ โดยใช้เครื่องบินโดยสารขนาดเล็ก SAAB 304 Aขนาด 32 ที่นั่ง VIP มาให้บริการประชาชน โดยเที่ยวบินเที่ยวแรกนี้มีผู้โดยสารซึ่งเป็นหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดนครราชสีมานักธุรกิจพ่อค้าประชาชนและผู้สื่อข่าว ได้ประเดิมใช้บริการเป็นกลุ่มแรก ทั้งนี้เที่ยวบินดังกล่าวจะใช้ระยะเวลาเดินทาง จากจังหวัดนครราชสีมา ถึงจังหวัดเชียงใหม่ 1.30 ชั่วโมง ซึ่งเที่ยวบินปฐมฤกษ์นี้ออกจากจังหวัดนครราชสีมาเวลา10.10น.และจะถึงท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ในเวลา 11.40 น. โดยอัตราค่าบริการเที่ยวบิน นครราชสีมา-เชียงใหม่ จะอยู่ที่ 3,200 บาท/เที่ยว ส่วน กรุงเทพฯ -นครราชสีมาจะอยู่ที่เที่ยวละ 1,400 บาทซึ่งการเปิดเที่ยวบินนี้ถือเป็นการเปิดใช้ท่าอากาศยานนครราชสีมา อย่างเต็มรูปแบบ โดยมีสายการบินมาเปิดให้บริการประชาชนอีกครั้งนับตั้งแต่ปี 2549 ที่ผ่านมา ภายหลังจากสายการบินแอร์ฟีนิกส์เอเชียเคยมาเปิดให้บริการแต่ก็ต้องยกเลิกหยุดให้บริการเนื่องจากมีผู้ใช้บริการจำนวนน้อยทำให้ไม่คุ้มทุน

8
 

นายพัชรพล สนธิพันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายขายและการตลาด บริษัทแฮปปี้แอร์ทราเวิลเลอร์ส จำกัด เปิดเผยว่า สำหรับสายการบินแฮปปี้แอร์นั้นเป็นสายการบินระดับพรีเมี่ยม เริ่มเปิดให้บริการเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 พ.ย.2552 ที่ผ่านมา โดยเริ่มเส้นทางแรกคือระหว่าง จังหวัดภูเก็ต-หาดใหญ่ และ ภูเก็ต-ลังกาวี ก่อนที่จะขยายเพิ่มอีก 4 เส้นทางคือภูเก็ต-นครศรีธรรมราช,ภูเก็ต-ตรัง,กรุงเทพฯ-น่าน และกรุงเทพฯ-หลวงพระบาง ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดีและทางบริษัทได้มองเห็นเส้นทางใหม่ที่จะขยายการให้บริการเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะที่จังหวัดนครราชสีมาซึ่งมีสนามบินที่ยังไม่ได้เปิดให้บริการเต็มรูปแบบจึงมองว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเปิดให้บริการประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งถือเป็นจุดศูนย์รวมสำคัญของนักธุรกิจศูนย์กลางหน่วยงานราชการและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเนื่องจากเป็นเมืองหน้าด่านมีการลงทุนหนาแน่น ทางผู้บริหารสายการบินจึงได้เช่าเหมาลำเครื่องบินโดยสาร รุ่น Saab340 a ซึ่งเป็นเครื่องบินโดยสารขนาดกลาง 32 ที่นั่ง จากประเทศสวีเดน จำนวน 3 ลำ มาจัดเตรียมให้บริการ

9


โดยได้กำหนดเส้นทางบินเริ่มต้นตั้งแต่ กทม.-นครราชสีมา-เชียงใหม่  ซึ่งเบื้องต้นกำหนดเที่ยวทดลองบิน 3 วันต่อสัปดาห์ คือ วันอังคาร, พฤหัสบดี และวันเสาร์ ไปกลับวันละ 1 เที่ยวบิน โดยสนนราคา หากบินจากกทม.-นครราชสีมาราคาจะอยู่ที่เที่ยวละ 1,400 บาท และจากนครราชสีมา-เชียงใหม่จะอยู่ที่ เที่ยวละ 3,200 บาท โดยตารางการบิน จะเริ่มเที่ยวบินตั้งแต่ 08.00 น. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ - ท่าอากาศยานนครราชสีมา ในเวลา 08.30 น. จากนั้นจะขึ้นบินจากจังหวัดนครราชสีมา ในเวลา 09.00 น. และไปสิ้นสุดเที่ยวบินที่ท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ในเวลา10.30น. และจะเริ่มเที่ยวบินกลับจากเชียงใหม่ ในเวลา 11.00 น. ถึงท่าอากาศยานนครราชสีมา ในเวลา 12.30 น. และออกจากจังหวัดนครราชสีมาในเวลา13.00น.ถึงกทม.ในเวลา13.30น.
 

นายพัชรพลฯ กล่าวอีกว่า กลุ่มลูกค้าที่ทางสายการบินตั้งเป้าไว้ใน จะเน้นในทุกระดับ แต่ยอมรับว่าส่วนใหญ่จะเป็นนักธุรกิจข้าราชการและหน่วยงานองค์การปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งคาดว่าจะได้รับความสนใจจากประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมา เข้ามาใช้บริการและมั่นใจว่าธุรกิจการบินเส้นทางนี้จะเป็นไปด้วยดี โดยคาดหวังว่าจะมีผู้ใช้บริการไม่ต่ำกว่า 20 ที่นั่งต่อเที่ยวบิน ซึ่งเป็นจำนวนที่คุ้มทุนของการบิน แต่อย่างไรก็ตามปัญหาในเรื่องจำนวนผู้ใช้บริการที่ไม่ได้รับการตอบรับมากนักในสายการบินก่อนๆ จนทำให้เกิดปัญหาต้องยกเลิกไปหลายสายการบินทาง สายการบินแฮปปี้แอร์ จะเร่งทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนชาวโคราชได้รับรู้อย่างทั่วถึง  รวมถึงจะเสริมการให้บริการ ทั้งในส่วนของรถบริการรับส่งผู้โดยสารที่จะเดินทางมาใช้บริการสนามบิน และการอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ ประกอบกับระยะเวลาเดินทางที่สะดวกและรวดเร็ว ซึ่งจุดนี้น่าจะเป็นตัวที่จะดึงดูดความสนใจให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการกับสายการบินได้ โดยเฉพาะกลุ่มนักธุรกิจที่มีความเร่งรีบในการเดินทาง นายพัชรพลฯ กล่าว
 

ขณะที่นายประวัติ ดวงกันยาผู้อำนวยการท่าอากาศยานนครราชสีมา กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมท่าอากาศยานเพื่อรองรับการให้บริการของสายการบินแฮปปี้แอร์ฯในขณะนี้นั้นยืนยันว่าระบบทุกอย่างมีความพร้อมเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นรันเวย์ สัญญาณการบิน และระบบขึ้น-ลง ทุกอย่างสมบูรณ์แบบ และสนามบินแห่งนี้ยังคงมีการเปิดให้บริการอยู่เป็นประจำ ปัจจุบันทางสนามบินก็ได้เปิดให้ทางบริษัท บางกอกดิวิเอชั่น เซ็นเตอร์เป็นสถาบันสอบการบินแห่งหนึ่งของประเทศมาใช้บริการอยู่จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไรหากมีการเปิดเที่ยวบินอีกครั้ง สำหรับสายการบินแฮปปี้แอร์นั้น ถือเป็นสายการบินที่จะมีส่วนสำคัญในการปลุกธุรกิจด้านการบินของท่าอากาศยานนครนครราชสีมาให้กลับมาอีกครั้งโดยในโอกาสนี้ทางท่าอากาศยานได้มอบสิทธิพิเศษแก่สายการบินแฮปปี้แอร์ในฐานะที่มีความสนใจที่จะนำเที่ยวบินมาลงที่ท่าอากาศยานแห่งนี้ด้วยการอนุญาตให้ใช้สถานที่จอดเครื่องฟรี 3 ปี, ละเว้นค่าขึ้น-ลง รันเวย์ 3 ปี  และรับประกันไม่ให้มีสายการบินอื่นมาให้บริการเป็นเวลา5ปีนายประวัติฯกล่าว
 

ทางด้านนางสุบงกฤช วงศ์วิชยาภรณ์ ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า การเปิดเที่ยวการบินนี้จะส่งผลดีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นอย่างมากเนื่องจากเมื่อจังหวัดนครราชสีมา มีช่องทางการเดินทางที่สะดวกรวดเร็วอย่างเช่นการมีเที่ยวบิน เพิ่มขึ้นเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งก็จะทำให้นักลงทุนในระดับนานาชาติสนใจเข้ามาร่วมลงทุนในจังหวัดรวมถึงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเพิ่มมากขึ้นซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อเศรษฐกิในจังหวัดและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่จะเติบโตขึ้นในอนาคตนางสุบงกฤชฯกล่าว
 

นายเสมอ จินดาพงษ์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจ.นครราชสีมากล่าวว่าการเปิดเส้นทางบิน กรุงเทพฯ-นครราชสีมา-เชียงใหม่ในครั้งนี้จะส่งผลดีโดยตรงภาคธุรกิจการท่องเที่ยวเนื่องจากเส้นทางการท่องเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมาได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากโดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและแหล่งท่องเที่ยวทางด้านอารยธรรมซึ่งเมื่อมีการเปิดสายการบินเชื่อมไปยังจังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศก็จะทำให้นักท่องเที่ยวมีทางเลือกในการเดินทางมากยิ่งขึ้นและจะสะดวกต่อการส่งเสริมเชื่อมโยงการท่องเที่ยวในระดับภูมิภาคของประเทศได้โดยง่ายนายเสมอฯกล่าว
 
 
ทั้งนี้สำหรับสนามบินนครราชสีมาสร้างขึ้นด้วยงบประมาณ 476.95 ล้านบาท ในสมัยพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นนายกรัฐมนตรี และนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ เป็นรมว.คมนาคม เปิดทำการบินครั้งแรกเมื่อวันที่ 5 ธ.ค.2540และที่ผ่านมามีสายการบินต่างๆมาเปิดเส้นทางการบินกรุงเทพฯ-นครราชสีมา หลายบริษัท อาทิเช่น สหกลแอร์, การบินไทย, แอร์ อันดามัน และ แอร์เอเชีย โดยล่าสุด แอร์เอเชียยกเลิกการบินไปเมื่อเดือน ก.ค.2549 เนื่องจากไม่มีประชาชนสนใจมาใช้บริการเพราะใช้ระยะเวลาเดินทางไปยังสนามบินเป็นเวลานานและค่อนข้างลำบากเนื่องจากไม่มีรถรับ-ส่ง ทั้งๆ ที่ราคาค่าโดยสารเก็บเพียง99 บาทเท่านั้น และล่าสุดเดือนพ.ค.ที่ผ่านมาแอร์ฟีนิคซ์มาเปิดสายการบินกทม.-นครราชสีมา-เชียงใหม่-เชียงราย อีกครั้ง แต่ในที่สุดก็ทนแบกรับภาวะขาดทุนเพราะพิษราคาเชื้อเพลิงอากาศยานแพงขึ้นไม่ไหวกระทั่งสายการบินแฮปปี้แอร์ฯตัดสินใจจะเริ่มเที่ยวบินอีกครั้งดังกล่าว
 

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น (7 จำนวนโพส):

แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๓ พฤศจิกายน ๒๕๕๓  ๑๐:๔๒ น.  
avatar
ควรปรับลดค่าโดยสารลง เพื่อสร้างแรงจูงใจในการใช้บริการเดินทางด้วยสายการบิน เนื่องจากการเดินทางโดยรถประจำทางมีความสะดวกและมีค่าใช้จ่ายต่ำ
นิภาวรรณ แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๗ ธันวาคม ๒๕๕๓  ๑๖:๔๓ น.  
avatar
ถ้าปรับลดค่าโดยสารลงอีกสักนิด คนบางกลุ่มน่าจะได้ใช้บริการได้บ้าง แต่ก็มีความยินดีที่บ้านเกิดมีความสะดวก รวมเร็วขึ้น หลังจากหายไปหลายปี การเดินทางจะได้มีหลายทางเลือก
อ้อม แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๖ มกราคม ๒๕๕๔  ๑๘:๑๑ น.  
avatar
นักบินแจนสวีเดนดื่มจัดติดยากลัวตาย71f
สุดารัต สมปอง แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๖ มกราคม ๒๕๕๔  ๑๘:๑๙ น.  
avatar
น่าไปเที่ยวคะ่เวลาหนูจะกลับบ้านไม่ต้องนั่งรถหนูอยู่บุรีรัมย์ คะ่แต่หนูเห็นนักบินดื่มจัดหนูก็กลัว เพระรู้เขาอยู่กับหนู สวัสดีค่ะ
สุดารัต สมปอง แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๖ มกราคม ๒๕๕๔  ๑๘:๓๕ น.  
avatar
สายการบินดีมากคะ่นักบินjan ที่มาจากสวีเดนดื่มเหล้ามากหนูกลัวตกตายเป็นออกข่าวคะ่แฟนเขาไม่มาเขามาทำงานมาอยู่กับหนูน่าเบี่อ สาวป่าตอง
ตาล แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๖ มกราคม ๒๕๕๔  ๑๘:๓๙ น.  
avatar
อีไม่นานหนูจะไปหาพ่อที่โคราชหนูดีใจจังได้เร็วขึ้น น้องตาล
จิ๊กกี๋ แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๐ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔  ๙:๔๙ น.  
avatar
ตกลงมันยังไงกันคะ หมายถึงนักบินเขาดิื่มเหล้าเหรอคะ แล้วดื่มได้ด้วยเหรอ จะพาผู้โดยสารไปยังไงล่ะ ไม่อันตรายเหรอ ขนาดขับขี่บนท้องถนนเขายังเมาไม่ขับเลย เราเปิดมาอ่านก็ไม่เข้าใจว่าที่ โพสกันเข้ามานั้น หมายความว่านักบินเป็นคนสวีเดนแล้วดิื่ม ขณะทำงานใช่ไหม ถ้าเป็นอย่างนี้จริง แสดงว่าชุ่ยมาก ๆ เพราะเราก็มีแผนที่จะต้องเดินทางบ่อย ๆ เหมือนกัน ตกลงมันยังไง แล้วจะพึ่งได้ไหมเนี่ย ใครรู้จริง ช่วยตอบหน่อยได้ไหมคะ เลยทำให้ไม่แน่ใจ ชื่อเสียงเสียหายหมดนะ ไม่ดีเลย
โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
4.67
AIS SME PACKAGE adv