หน้าแรก | ศิลปะบันเทิง-ท่องเที่ยว | วัดใหม่สระประทุมคว้ารางวัลชนะเลิศขบวนแห่เทียน 6 ปีซ้อน

วัดใหม่สระประทุมคว้ารางวัลชนะเลิศขบวนแห่เทียน 6 ปีซ้อน

image

ขบวนเทียนวัดใหม่สระประทุม อ.โชคชัย จ.โคราชคว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภท ก.ได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯเป็นปีที่6ติดต่อกันจากการประกวดแห่เทียนพรรษาที่โคราช

วันนี้(27ก.ค.53)เทศบาลนครนครราชสีมาได้จัดงานประเพณีประกวดแห่ขบวนเทียนพรรษา ประจำปี 2553 ภายใต้ชื่องานแห่เทียนพรรษาวิจิตรสวยงามตระการตาแห่เทียนโคราช 2553 โดยบรรยากาศตั้งแต่ช่วงเช้าขบวนต้นเทียนพรรษาจากวัดต่างๆได้ตั้งขบวนแห่ไปตามถนนสายต่างๆในเขตเทศบาลนครนครราชสีมาเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงดงามอลังการของขบวนเทียนพรรษาของแต่ละวัดอย่างใกล้ชิดโดยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินับหมื่นคนเดินทางมาร่วมชมงาน โดยในปีนี้ได้แบ่งการประกวดออกเป็น 3 ประเภท คือ ประเภท ก ประเภท ข และประเภท ค มีต้นเทียนเข้าร่วมประกวดทั้งหมดรวม 48 ต้นเทียนและมีขบวนแห่เข้าร่วมประกวดจำนวน 10 ขบวน

5
 

ซึ่งผลการประกวดประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดนครราชสีมา ประจำปี 2553 ปรากฏว่า ขบวนเทียนพรรษาวัดใหม่สระประทุม อำเภอโชคชัย คว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภท ก. เป็นปีที่ 6 ติดต่อกัน ได้รับถ้วยรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมรางวัลเงินสด 1 แสนบาท โดยขบวนเทียนของวัดใหม่สระประทุมเป็นขบวนเทียนเรื่องราวพุทธประวัติของพระพุทธเจ้าซึ่งด้านหน้าเป็นรูปสัตว์ในป่าหิมพานต์ตรงกลางเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯส่วนด้านหลังเป็นเรื่องราวพุทธประวัติ ขณะที่ขบวนเทียนพรรษาของวัดหนองบัวรอง อำเภอเมืองนครราชสีมา ที่มีรูปหมีแพนด้าหลินปิงชูถ้วยแชมป์ฟุตบอลโลก คว้ารางวัลรองชนะเลิศ ประเภท ก.ได้รับเงินรางวัล 70,000 บาท
 

ประเภท ข.ขบวนเทียนจากวัดบูรพาพิมล อำเภอพิมาย คว้ารางวัลชนะเลิศ ได้รับรางวัลถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พร้อมเงินสด 80,000 บาท ขณะที่ขบวนเทียนล้อการเมืองที่มีรูป 3นักการเมืองคนดัง อภิสิทธิ์  เวชชาชีวะ ,พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และนายณัฐวุฒิ  ใสเกื้อ คว้ารางวัลรองชนะเลิศประเภทข.รับรางวัลเงินสด5หมื่นบาท
 

ส่วนประเภท ค.ขบวนเทียนจากวัดนอก อำเภอโชคชัยคว้ารางวัลชนะเลิศ ได้รับเงินรางวัล 30,000 บาทและขบวนแห่จากวัดโบสถ์คงคาล้อม อำเภอโชคชัยคว้ารางวัลชนะเลิศได้รับเงินรางวัล 30,000บาททั้งนี้ในเวลา 18.00น.วันเดียวกัน ได้มีพิธีมอบรางวัลให้กับผู้ชนะเลิศการประกวดแห่ขบวนเทียนพรรษา ณ บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) โดยมีนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น ( จำนวนโพส):

โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
3.00
AIS SME PACKAGE adv