หน้าแรก | ข่าวทั่วไป | ผู้การกองบิน 1 หวิดดับ ฮ.ขัดข้องลงจอดฉุกเฉิน

ผู้การกองบิน 1 หวิดดับ ฮ.ขัดข้องลงจอดฉุกเฉิน

image

ผู้บังคับการกองบิน 1 กองทัพอากาศ หวิดดับหลังเครื่องยนต์เฮลิคอปเตอร์อายุ 42 ปี ขัดข้องและนักบินร่อนลงจอดฉุกเฉินกลางไร่อ้อยอ.ห้วยแถลง โคราช ขณะเดินทางไปมอบผ้าห่มกันหนาวที่ จ.บุรีรัมย์

นางเกสร ละหานนอกอายุ 47 ปี ชาวบ้านบ้านพฤกษ์งาม หมู่13 ต.หลุ่งประดู่  อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา ผู้เห็นเหตุการณ์เปิดเผยว่า  เมื่อเวลาประมาณ 09.15. วันที่19 ม.ค.53  มีเฮลิคอปเตอร์ลงจอดฉุกเฉินที่กลางไร่อ้อยของนางพิมพ์ใจ ศิวะชาติชูวงศ์ ห่างจากหมู่บ้านฯประมาณ800เมตรจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตู้ยามหินดาด สภ.ห้วยแถลงได้รับทราบและรีบรุดไปที่เกิดเหตุพบเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพอากาศสีเทาชนิดเบลบิวอี้ 37 หมายเลขตัวเครื่อง 6-7/12และหมายเลขบริเวณด้านหน้าเครื่อง20337 ลงจอดอยู่กลางไร่อ้อยที่ถูกตัดแล้วโดยมีนาวาอากาศเอกคงศักดิ์ จันทรโสภาผู้บังคับการกองบิน1กองพลบินที่ 2กองบัญชาการยุทธทางอากาศ อ.เมืองฯจ.นครราชสีมา,นายทหารติดตาม ผู้บังคับการฯ 1นาย,นักบินที่ 1คนขับเครื่องคือ เรืออากาศเอกสรวุฒิ พรหมง, นักบินที่สอง 1 นาย และช่างเครื่องอีก 1 นาย รวมเป็น 5 นายยืนดูเครื่องบินที่จอดสนิทอยู่กลางไร่อ้อย

14

นางถาวรฯผู้ใหญ่บ้านจึงรุดเข้าไปสอบถามน.อ.คงศักดิ์ฯผู้บังคับการกองบิน1ว่าจะให้ช่วยเหลืออะไรหรือไม่น.อ.คงศักดิ์ฯตอบว่าไม่มีอะไรและไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใดทั้งสิ้นและตัวเฮลิคอปเตอร์ก็ไม่ได้รับความเสียหายส่วนสาเหตุที่ต้องลงจอดฉุกเฉินกลางไร่อ้อยเพราะเครื่องยนต์ของเฮลิคอปเตอร์ขัดข้องขณะกำลังไปราชการเพื่อร่วมพิธีมอบผ้าห่มกันหนาวกับนางนภาพรศุภวงศ์ นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศที่จ.บุรีรัมย์  ซึ่งตนเองได้แจ้งไปที่กองบิน1แล้วช่างเครื่องกำลังเดินทางมาตรวจสภาพเครื่องเพื่อจะซ่อมแซมต่อไปนางถาวรฯกล่าว
 

 

ในเวลาต่อมาพ.ต.อ.กฤตทัศน์  ชนะสิทธิ์  ผกก.สภ.ห้วยแถลงและนายธีระชัย ลิ้มประสิทธิศักดิ์ นายอำเภอห้วยแถลง พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยมูลนิธิพุทธธรรมการกุศลฮุก 31นครราชสีมา และรถดับเพลิงของเทศบาลตำบลหินดาด และเทศบาลตำบลห้วยแถลง อ.ห้วยแถลง รวม 3คัน ได้เดินทางมาถึงที่เกิดเหตุและเข้าสอบถามอาการและสาเหตุจากน.อ.คงศักดิ์ฯผู้บังคับการกองบินก็ได้รับคำยืนยันว่าไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใดทั้งสิ้น ซึ่งต่อมาก็มีรถยนต์เก๋งของกองกองบิน1กองบัญชา

การยุทธทางอากาศเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุและรับตัว น.อ.คงศักดิ์ฯผู้บังคับการกองบิน1เดินทางกลับกองบิน1อ.เมืองนคร

ราชสีมาทันทีและหลังเกิดเหตุมีชาวบ้านในทราบข่าวเดินทางมาดูเหตุการณ์จำนวนมากจากนั้นได้มีนายทหารอากาศและช่างเครื่องจากกองบิน1หลายนายเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุและเข้าตรวจสอบสภาพเครื่องยนต์เพื่อซ่อมแซมและมีการลองเครื่องยนต์เพื่อทดสอบก่อนจะนำเครื่องกลับไปยังกองบิน 1อ.เมืองนครราชสีมาเมื่อเวลา 11.20 น.

 

 

15

 

 

สำหรับเฮลิคอปเตอร์กองทัพอากาศลำเกิดเหตุเป็นชนิดลำเลียงUH1H หรือเบล 37หมายเลขตัวเครื่อง6-7/12และหมายเลข

บริเวณด้านหน้าเครื่อง20337 ผลิตในประเทศสหรัฐอเมริกา กองทัพอากาศไทยนำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกาตามโครง

การช่วยเหลือทางทหารของสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี พ.ศ.2511โดยเข้าประจำการครั้งแรกที่ฝูงบิน203กองบิน2จ.ลพบุรีและจากนั้นย้ายมาประจำการที่กองบิน 1 กองพลบินที่2จ.นครราชสีมาจนถึงปัจจุบันรวม42ปี

ส่งข่าวนี้ไปยัง: Digg this story Digg Facebook Share Facebook

ความคิดเห็น (1 จำนวนโพส):

นิรนาม แสดงความคิดเห็นเมื่อ ๒๐ มกราคม ๒๕๕๓  ๒๑:๐๑ น.  
avatar
รู้วันเกิดแต่ไม่รู้วันดับคับ
โพสแสดงความเห็นของคุณ comment
กรุณาใส่รหัสตามภาพที่เห็น:
หมวดหมู่
หัวข้อข่าวนี้ไม่ระบุหมวดหมู่
ให้คะแนนระดับความนิยม
4.00
AIS SME PACKAGE adv